แน่นอนค่ะว่า คนที่ประสบความสำเร็จจนร่ำรวยได้นั้น มักทำแตกต่างจากคนทั่วไป ถ้าอยากรู้ 6 สิ่ง มีอะไรบ้าง มาตามดูกันเลย

คนที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จเชื่อเสมอในการศึกษาและการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด พวกเขาอ่านหนังสือและหาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับงานที่ทำโดยตลอด และมักจะใช้เวลาว่างที่มีให้เกิดคุณค่าด้วยการหาความรู้ใส่ตัวเพื่อพัฒนาตนเองโดยตลอดด้วย


หัวข้อนี้มีประโยชน์สำหรับคุณมาก เพาะการติดมือถือ ทำให้เกิดผลกระทบของการใช้โทรศัพท์มือถือต่อสุขภาพ ได้แก่

1. เหน็บชา

2. อุบัติเหตุ จดจ่อผิดที่ ผิดเวลา ย่อมเกิดหายนะได้ตลอดเวลา

3. โรคสมาธิสั้น สื่อปัจจุบันนี้มีให้ดูเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็จะดูไม่จบกัน ก็เลื่อนๆไปตรงที่ตนสนใจ และเปลี่ยนดูสิ่งใหม่จนจับสาระสำคัญ หรือประเด็นสำคัญอะไรไม่ได้เลย

4. จอประสาทตาเสื่อม อะไรที่ใช้งาน over load ย่อมเกิดผลเสีย

5. ขาดความอดทน รออะไรได้ไม่นาน ใจร้อน มักหงุดหงิดง่ายเมื่อไม่ได้ดั่งใจ

6. พักผ่อนไม่เพียงพอ บริหารเวลาไม่ได้

เอาเวลาการนั่งเล่นมือถือมาสร้างสายสัมพันธ์ให้อบอุ่นยิ่งขึ้นกับครอบครัวของคุณ,บุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณและพาตัวคุณไปคลุกคลีกับบุคคลที่ประสบความสำเร็จอยู่เสมอ

อาจจะฟังดูแปลก แต่การเดินจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกล้า รวมถึงเป็นการพักสมองจากการคิดเรื่องงานมาทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีการวิจัยพบว่าการเดินช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ด้วยนะ!การทำสมาธิ ไม่ได้หมายถึง “นั่งสมาธิ” เสมอไป อาจเป็นการกำหนดลมหายใจอยู่นิ่งๆ หรือให้ประสาทสัมผัสไปจับจ่ออยู่กับสิ่งๆ หนึ่งสักพักก็ได้ ซึ่งมีการวิจัยมากมายพบว่าสามารถช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และความเจ็บปวดทางใจ หรือช่วยผ่อนคลาย จัดได้ว่าเป็นการเคลียร์สมองให้โล่ง ให้สมองกลับมาฟิตสร้างความสุขสร้างงานสร้างเงินให้ตนอย่างมหาศาลได้อย่างดีเลยทีเดียว


มีการวิจัยพบว่าเวลากลางคืนเป็นช่วงที่เหมาะต่อการคิดและจินตนาการอย่างสร้างสรรค์ ดังนั้นก็อย่าลืมให้เวลาตัวเองได้ปลดปล่อยให้จินตนาการได้โลดแล่นบ้างล่ะ!


การแบ่งเวลาและวางแผนงานเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำสิ่งใดก็ตามให้สำเร็จ ดังนั้นแทนที่จะไปเสียเวลาในช่วงเช้า สู้วางแผนให้เสร็จตั้งแต่ตอนกลางคืนเพื่อให้ตื่นมาแล้วสามารถเริ่มแผนงานได้เลยจะดีกว่า

*****************

เท่านี้ยังไม่พอ หากคุณอยากที่จะเป็นที่คนที่ประสบความสำเร็จร่ำรวยแบบยั่งยืน สิ่งที่คนร่ำรวยส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ค่อยให้ความสำคัญ แต่ลองฟังเพิ่มอีกสักนิด อาจพลิกชีวิตต่อยอดกับคุณอย่างมหาศาล นั่นก็คือ นิสัยค่ะ ขอยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ของผู้ที่ประสบความสำเร็จร่ำรวยแบบยั่งยืน คุณอนันต์ อัศวโภคิน ทำแล้วเห็นผล1,000,000% ไปอ่านกันต่อเลย***********

คุณอนันต์ อัศวโภคิน คือ ประธานและกรรมการผู้จัดการบริษัท แลนด์แอนด์เฮาส์ จำกัด (มหาชน) นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของประเทศไทย เขายังเป็นเจ้าของไอเดีย สุขา Hi-Tech ที่ Terminal 21 ห้างสรรพสินค้าที่ผู้คนมากมายไปต่อคิวกันถ่ายรูปกับห้องน้ำ เมื่อตอนเปิดใหม่ ๆ เมื่อ 2 ปีก่อน

เขาได้รับเชิญเป็น 1 ใน 9 สุดยอดคลังสมองประเทศไทย เตรียมคนไทยไปเวทีโลก ในงาน This's My Future 2013 ซึ่งเป็นงานเสวนาที่สร้างแรงบันดาลใจจาก 9 มืออาชีพใน 9 องค์กรธุรกิจที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยได้พัฒนา ต่อยอด นำไปประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิต

ด้วยระยะเวลาการพูดเพียง 11 นาที แต่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ จึงขอนำมาแบ่งปันกัน ดังนี้

เขาตั้งคำถามว่า "คนที่ประสบความสำเร็จจะต้องเรียนเก่งจริงหรือไม่ และต้องมีความรู้เยอะขนาดไหนถึงจะทำงานได้เก่ง?" เขาตอบว่า "คนเรียนเก่งไม่ใช่คนเก่งเสมอไป เรื่องนี้อย่าสอนแต่ในห้องเรียน ต้องเริ่มจากที่บ้าน" สำคัญมากๆ ชวนคุณหนูวัยทำงาน หรือคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังสร้างฐานะ สร้างครอบครัวให้อบอุ่น ตามอ่านจนจบนะคะ

" เขากล่าวว่า

"ผมเกิดมาในครอบครัวยากจน ในบ้านมีคนมากถึง 31 คน บ้านจึงเป็นสถานที่ฝึกนิสัย ทำให้ผมมีวันนี้ "

"นิสัยดีฝึกไม่ยาก เริ่มจากที่บ้าน 5 ห้องเปลี่ยนนิสัยได้"

......................................................................................................................


1.ห้องนอน :

"ถ้าเราเป็นคนไม่ตื่นตามเวลา ใช้ปุ่ม Snooze เพื่อที่จะตื่นมากด Snooze อีกที เราจะกลายเป็นคนที่ทำงานเสร็จนาทีสุดท้ายเสมอ" ลองสังเกตตนเองดูนะ ว่าเราเข้าข่ายนี้ด้วยมั้ย

ในห้องนอน เราควรฝึกทำสมาธิ ทำใจให้ว่าง ล้างใจสะอาด พยายามนอนให้เต็มอิ่ม ฝึกตื่นให้เป็นเวลา รู้จักเก็บที่นอนและเปิดหน้าต่างให้เคยชิน


2.ห้องน้ำ :

"ผมล้างห้องน้ำมาจนโต ทำให้ทุกงานของผมห้องน้ำต้องสะอาด เสียอย่างเดียวเวลาขึ้นเครื่อง(บิน) บางทีผมเข้าไปนาน 15 นาทีเพื่อเช็ดห้องน้ำจนสะอาด"

ในห้องน้ำ เราควรฝึกใช้น้ำอย่างประหยัด รู้จักรักษาเวลา เกรงใจคนอื่น ฝึกล้างห้องน้ำให้เป็น เพื่อให้เราไม่ดูถูกคน เป็นคนไม่เลือกงาน ไม่มีทิฐิ


3.ห้องอาหาร :

"ไข่พะโล้ 2 ฟอง นั่งกัน 4 คน เราต้องแบ่งกันคนละครึ่งฟอง และตักให้แม่ก่อน จนติดนิสัยให้คนอื่นก่อน เช่น เวลาเข้าออกลิฟต์"

ในห้องอาหาร เราควรฝึกนั่งพร้อมหน้ากันทานอาหาร รู้จักแบ่งปัน ตักข้าวแล้วต้องกินให้หมด ต้องตักให้พอดีตัว และตักให้พ่อแม่หรือคนอื่นก่อน


4.ห้องแต่งตัว :

"ไม่ใช่จะใช้ชีวิตแย่ ๆ แต่เท้ามีแค่สองข้าง จะมีรองเท้ามากมายทำไม อะไรไม่ได้ใส่เกินสองเดือนเอาไปบริจาคเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่"

ในห้องแต่งตัว เราควรฝึกการเสียสละ รู้จักตัดใจ เสื้อผ้าข้าวของไม่ใส่ต้องทิ้ง เสียสละให้คนอื่น เก็บของให้เป็นระเบียบ


5.ห้องทำงาน :

"ห้องทำงานผมไม่มีกระดาษบนโต๊ะ ไม่มีโทรศัพท์ เพราะใช้มือถือ ไม่มีคอมพ์เพราะใช้แท็บเลต เป็นห้องว่างเปล่า"

ในห้องทำงาน เราควรฝึกการจัดลำดับความสำคัญ อะไรก่อน อะไรหลัง อย่าให้มีอะไรรกบนโต๊ะทำงาน บอกนิสัยไม่ตัดสินใจ หรือไม่มั่นคงทางใจ


สรุป เราสามารถใช้ 5 ห้องในชีวิตในการฝึกให้เรารักษาความสะอาด มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา สุภาพ และฝึกสมาธิให้ใจสะอาด พร้อมรับเรื่องใหม่ ๆ

เป็นคนกตัญญู "ชีวิตที่ดีเริ่มจากที่บ้าน สังคมที่ดีต้องเริ่มจากครอบครัว"


แบบที่ 2 สรุป...คุณลักษณะแบ่งออกเป็น ภายนอก ภายใน ดังด้านล่างนี้


ที่มา : http://baskittipoom.blogspot.com/2015/08/5.html


"วิธีสร้างความอบอุ่น

ให้อบอวลในครอบครัวของคุณ"
แล้วความสุขจะอยู่ในบ้านของคุณ

ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดต่อสอบถาม โค้ชชีวิต

Contact us : https://lin.ee/kmn0orC

Blockdit : www.blockdit.com/dou_official